#

Gửi thư cho chúng tôi

info@springboard4vietnam.vn

#

Điện thoại liên hệ

(+84) 3773.7599

#

Hỗ trợ tư vấn

096.985.3883

Kinh nghiệm du học
Những Thứ Cần Có Trong Vali Của Du Học Sinh Đi Nhật
12/09/2017
Bạn đang chuẩn bị đồ đạc cho chuyến hành trình du học Nhật Bản sắp tới? Bạn đứng trước vô vàn những lựa chọn “mang hay không nên mang”. Bạn băn khoăn tự hỏi không biết du học Nhật Bản cần mang theo những gì? Để giúp bạn có thể chuẩn bị hành lý gọn nhẹ mà vẫn đầy đủ, SpringBoard 4 Vietnam sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên sau:

1. Quần áo:

Quần áo là vật dụng chiếm nhiều diện tích vali nhất khi đi du học nên các du học sinh đặc biệt cần lưu ý.

Nhật Bản có 4 mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ ràng. Nhiệt độ thay đổi theo từng mùa nên quần áo cho các mùa vì vậy cũng khác nhau. Các bạn ở miền Nam có lẽ không quen với điều này.

·         Mùa Xuân: Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5

·         Mùa Hè: Từ khoảng tháng 6 đến tháng 8

·         Mùa Thu: Từ khoảng tháng 9 đến tháng 11

·         Mùa Đông: Từ khoảng tháng 12 đến tháng 2

Dùng từ “khoảng” là vì thời tiết không thay đổi đúng chính xác vào ngày tháng nào cả. Ví dụ, sang tháng 3 mà trời vẫn còn lạnh như mùa Đông, mặc quần áo mùa Đông là bình thường; hay mới giữa cuối tháng 5 hoặc đã sang tháng 9 rồi mà trời vẫn còn nóng như mùa Hè, mặc quần soóc, áo thun ngắn tay là chuyện bình thường.

Vậy chuẩn bị quần áo sao cho hợp lý? Cứ tinh thần cái gì ở Việt Nam rẻ hơn thì mua đem qua, còn cái gì bằng giá với ở Việt Nam thì thôi mua bên Nhật cho tiện, khỏi mất công mang vác, lại hợp thời trang.

 

Kết quả hình ảnh cho vali du học

 

Vì giá đắt hay rẻ thì cũng tùy theo từng thương hiệu nên các bạn có thể tham khảo một thương hiệu thời trang rất là phổ biến bên này – Uniqlo (nam/nữ) và tự quyết định. Người Nhật mà hỏi Uniqlo thì chắc không ai không biết. Nói một cách dễ hiểu nhất thì Uniqlo gần giống với Ninomax, Blue Exchange ở Việt Nam vậy. Quần áo giá rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi người, ví dụ áo thun nam: Khoảng 400,000 – 500,000 VND, quần Jean nam khoảng 900,000 VND.

- Quần áo mặc ở nhà, quần áo bằng cotton: Mua ở Việt Nam rẻ hơn, đem đi cũng nhẹ.

- Váy, đầm nữ để đi chơi hoặc đi học/đi làm: May hoặc mua sẵn ở VN có thể rẻ và đẹp hơn nhiều.

- Áo sơmi, áo thun nam: Mua bên Nhật có khi rẻ hơn, khoảng trên dưới 500,000VND. Nếu mua ở Việt Nam mà rẻ hơn giá này thì nên mua đem sang. Cần phải có ít nhất 1 hoặc 2 áo sơmi trắng.

- Áo khoác, áo gió, áo ấm mùa đông, quần áo mặc ở nhà trong mùa Đông: Mua ở Nhật có thể rẻ hơn, chắc chắn tốt hơn. Nếu mua ở Việt Nam mà giá hơn 1 triệu đồng thì có khi nên suy nghĩ lại, để sang bên này mua. Để yên tâm thì nên đem theo 1 áo khoác (sợ mới sang chưa biết đường đi mua ngay được).

- Khăn quàng cổ, mũ/nón, mũ len cho mùa lạnh: Mua ở VN rẻ hơn nhiều, đem theo cũng nhẹ. Nên mua vài cái để thay đổi (ví dụ: dùng cho các mùa khác nhau) hoặc làm quà tặng cho các cô giáo người Nhật.

- Tất/vớ, tất chân legging: Nhất là legging cho các bạn nữ, mua ở Nhật tốt hơn, giá hợp lý, chất lượng rất tốt, có loại dùng cho mùa lạnh. Tất nhiên cũng cần đem theo sẵn vài đôi. Các bạn nam cần phải có ít nhất 7 đôi để đi giày thể thao và 2 đôi màu đen để đi giày tây, mua hết ở Việt Nam đem sang cũng tốt. Nếu cần thêm thì sang đây mua sau cũng được.

- Giày thể thao: Nếu định mua giày hiệu ở Việt Nam khoảng 100$ thì tốt hơn là để sang bên này mua. Giá cũng vậy mà đúng là giày hiệu thật. Còn giày để chơi cầu lông, bóng đá thì mua ở Việt Nam đem sang rẻ hơn.

- Giày Tây nam: Mua ở VN đem sang rẻ hơn. Cần có ít nhất 1 đôi. Nên lựa đôi nào không quá cứng, phù hợp với việc đi bộ trường kỳ!

- Giày nữ (giày cao gót, dép xẹp…): mua ở VN vài đôi đem qua vì bên này rất đắt. Lưu ý chọn những đôi bền, có quai hậu,…những đôi phù hợp với việc đi bộ vì sang bên này phải đi bộ rất nhiều.

- Đồ vest: Quan trọng nhất là phải chuẩn bị ít nhất một bộ đồ vest sẫm màu (tốt nhất là màu đen), nếu có điều kiện chuẩn bị thêm một bộ vest màu khác nữa thì tốt. Hoặc là một bộ cho mùa lạnh và một bộ cho mùa nóng. Mua vải & may đồ vest ở Việt Nam sẽ rẻ hơn nhiều so với mua ở Nhật. Bạn sẽ cần một bộ vest lịch sự để đi xin việc, đi tham dự hội nghị, họp mặt, dự lễ gì đó, đi kiến tập… Nói chung là trong thời gian ở Nhật thế nào bạn cũng phải dùng tới :)

2. Đồ dùng học tập khi đi du học:

- Máy vi tính: Hết sức cần thiết trong học tập, cuộc sống hàng ngày và liên lạc với gia đình, bạn bè (qua YM, Skype…). Bạn nên trang bị cho mình một máy vi tính xách tay có cài sẵn phông chữ & bộ gõ tiếng Nhật.

- Đầu chuyển phích cắm điện: Ổ điện ở Nhật đầu dẹp còn ở Việt Nam là đầu tròn nên bạn nên mua đầu chuyển đem theo sang. Nếu quên thì bạn vẫn có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên bên này.

 

Kết quả hình ảnh cho ổ và phích cắm ở Nhật

 

 

- Từ điển: Tốt nhất là không nên đem qua! Tốt nhất nên sử dụng từ điển online, nhanh gọn và dễ tra cứu. Nếu có điều kiện, khi sang đến Nhật bạn nên trang bị cho mình một máy từ điển điện tử. Loại này chỉ có Anh - Nhật, Nhật - Anh thôi, giá khoảng dưới 25,000 yên là được một cái rất tốt rồi.

- Sách: Hạn chế đến mức tối đa, chỉ đem sang nếu bạn chắc chắn rằng mình không thể không dùng đến cuốn sách đó! Tốt nhất là scan và chỉ đem file mềm đi thôi.

- Vở: Không nên đem sang hoặc chỉ đem một quyển nhỏ, mỏng, bỏ túi thôi. Bạn có thể mua thoải mái ở cửa hàng 100 yên bên này.

- Bút viết, hộp bút: Toàn bộ có thể mua ở cửa hàng 100 yên, nhưng bạn cũng nên đem theo ít nhất là 1 cây bút bi (màu đen, vì bên này rất ít khi dùng màu xanh), 1 bút chì bấm + 1 hộp ruột bút chì, 1 bút chì HB (thường dùng khi làm bài thi) và 1 cục gôm (phòng khi bạn cần phải dùng đến ngay sau khi sang mà lại chưa có thời gian đi mua).

3. Vật dụng cá nhân:

- Kính cận: Nếu bạn bị cận thì nên mua thêm 1 cặp kính cận ở Việt Nam đem sang để chẳng may kính đang đeo bị hỏng thì còn có cái mà thay ngay được. Kính cận bán ở Nhật rất là đắt tiền!

- Thuốc: Ở Nhật ngoại trừ những bệnh thông thường (cảm, sổ mũi, đau đầu, đau bao tử…) còn lại muốn mua thuốc thì phải đến bệnh viện cho bác sĩ khám, sau đó cầm toa thuốc do bác sĩ kê thì mới đến nhà thuốc mua thuốc được. Nhật có quy định cụ thể những loại thuốc nào chỉ được bán khi có toa do bác sĩ kê. Nên nếu bạn có bệnh gì đặc biệt và đang điều trị theo thuốc ở Việt Nam thì khi du học Nhật nên đem thuốc đó + thuốc dự phòng sang.

4. Thực phẩm:

- Nước mắm: Nếu có thể thì đem sang 1 chai nước mắm ngon để dùng dần. Ở Nhật có bán nước mắm nhưng đa phần là nước mắm Thái Lan, không ngon. Vài cửa hàng Châu Á có bán nước mắm Việt Nam nhưng đều là những nhãn hiệu không tên tuổi ở Việt Nam, chứ không có nước mắm Knorr hay Chin Su! Nếu mang sang thì bọc kỹ, để trong hành lý gửi.

- Hạt nêm: Nên đem theo 1 gói hạt nêm từ thịt (nếu bạn đã quen dùng hạt nêm khi nấu ăn) vì bên này khi nấu ăn chủ yếu là dùng nước tương (xì dầu), đường, mirin. Bạn có thể mua hạt nêm ở các siêu thị ở Nhật, nhưng tất nhiên là giá đắt hơn ở Việt Nam và chỉ được một chai nhỏ xíu.

- Mì tôm, ruốc: bạn nên mang theo một ít đồ ăn khô như mỳ tôm hay ruốc để sử dụng trong thời gian đầu tiên khi bạn chưa quen với đồ ăn Nhật. Nhưng cũng đừng mang quá nhiều bởi đồ ăn bên Nhật khá nhiều và giá cả hợp lý, bạn cũng có thể tìm mua những món ăn Việt Nam mà không gặp quá nhiều khó khăn.

- Còn lại những thực phẩm linh tinh khác: Ví dụ như tôm khô, nấm mèo, bún tàu… (nhiều bạn đem sang để làm chả giò) thì không nên đem qua vì bên này có bán đầy đủ cả.

5. Tổng Kết

Vì hành lý xách tay bạn chỉ được mang theo 7kg và hành lý ký gửi từ 30-40kg (tùy hãng hàng không) nên tất cả tư trang mang theo các bạn nên chọn lựa những thứ thực sự cần thiết. Trước khi ra sân bay phải cân hành lý cho đúng số cân quy định, tránh trường hợp thừa cân phải mua phí sẽ rất đắt. Với loại vé máy bay cho phép mang hành lý ký gửi 40kg, bạn nên chia làm 2 phần sao cho 1 trong 2 phần đó không vượt quá 30kg.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn chuẩn bị hành lý đi du học Nhật.

Chúc các bạn thượng lộ bình an và gặp nhiều may mắn!

 

Bài viết liên quan
  Những Ngành Nên Chọn Khi Du Học Nhật Bản
  28/07/2017
  Khi đứng trước nhiều sự lựa chọn, người ta thường rất dễ lựa chọn phải những hướng đi sai lầm nhất. Vậy làm thế nào để không sai lầm khi lựa chọn ngành học khi quyết định du học Nhật Bản. Du học Nhật Bản Tobi sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý, phân tích cơ hội việc làm của một số ngành nên học ở Nhật
  Hướng dẫn trả lời phỏng vấn Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản
  14/06/2017
  Trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi các bạn làm hồ sơ du học là một bước cực kỳ quan trọng trong việc đỗ hay trượt kết quả tư cách lưu trú (COE). Việc cục gọi kiểm tra hồ sơ, năng lực tiếng Nhật của các bạn là một việc xác suất và không có lịch hẹn trước. Vì thế, các bạn phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và bình tĩnh.
Thủ tục du học Nhật Các trường Nhật ngữ Việc làm và làm thêm Góc Nhật Bản
Nhận thông tin du học
Chúng tôi sẽ gửi tặng hộp thông tin du học miễn phí cho tất cả mọi người. Bạn hãy gửi cho chúng tôi hòm thư của bạn để nhận thông tin này.